movie-online

Reviews Billie

เป็นเวลาเกือบหนึ่งศตวรรษแล้วที่เสียงร้องของ Billie Holiday

เป็นเพลงประกอบของทั้งคืนที่เงียบเหงาและยามเช้าที่โศกเศร้า ใบหน้าของเธอรูรับแสงในจิตวิญญาณที่มีปัญหาของเธอ ซิลเวียซิมส์นักร้องและเพื่อนสังเกตว่า“ ฉันเห็นโลกทั้งใบอยู่ตรงหน้า ความสวยงามและความทุกข์ยากทั้งหมด” ความงามและความทุกข์ยากของวันหยุดทำให้เธอกลายเป็นบุคคลที่น่าเศร้าสำหรับทุกคนยกเว้น Linda Lipnack Kuehl นักข่าวมากความสามารถที่เขียนชีวประวัติเกี่ยวกับนักแต่งเพลง 20 ปีหลังจากการตายทีละน้อยของเธอ Kuehl ทุ่มเทเวลาหนึ่งทศวรรษเพื่อสัมภาษณ์เพื่อนและศิลปินที่รู้จัก Holiday ดีที่สุด ก่อนที่จะทำงานเสร็จ Kuehl เสียชีวิตอย่างกะทันหันในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1978 หนังสือของเธอยังไม่เสร็จ เทปของเธอไม่เคยได้ยิน สารคดีที่น่าสนใจของผู้กำกับ James Erskine“ Billie” เดินตามรอยเท้าของ Kuehl โดยการค้นพบต้นฉบับและการบันทึกของเธอเพื่อปรับบริบทชีวิตของวันหยุดที่สะเทือนใจผู้เสียชีวิตเมื่ออายุ 44 ปีสิ่งที่น่าสนใจเช่นเดียวกับเรื่องของ Erskine คือแง่มุมของแคปซูลเวลา ของคลิปที่เขาเลือก ตัวอย่างเช่น Tony Bennett สงสัยดัง ๆ ว่าทำไมนักร้องสาวถึง “แตก” คนอื่น ๆ ใกล้ชิดว่า Holiday มองหาผู้ชายที่มีแนวโน้มที่จะใช้ความรุนแรงเนื่องจากบุคลิกมาโซคิสต์ของเธอ สิ่งเหล่านี้เป็นมุมมองที่แพร่หลายในช่วงทศวรรษ 1970 ในเรื่อง“ Billie” Erskine วาดภาพบุคคลที่มีพรสวรรค์ในวัยเด็กจริยธรรมและการเมืองของคนรุ่นใหม่ที่เธอให้ความบันเทิงและนักข่าวถ่ายทอดอารมณ์ด้วยมนต์สะกดของนักร้อง ดูหนังออนไลน์

Erskine มอบความสามารถใหม่ให้กับผู้หญิงที่รู้จักกันในชื่อ Lady Day โดยอาศัยการแสดงของเธอ ตัวอย่างเช่น “Billie” เปิดขึ้นด้วยภาพของนักแต่งเพลงที่มีสีสันในชุดผ้าซาตินสีเข้มที่ไม่เปิดไหล่และร้องเพลง “Now or Never” ในขณะที่เสียงร้องของเธอถูกเคลือบด้วยเสน่ห์อันอบอุ่นของเธอการได้เห็นสีสันที่สวยงามของเธอด้วยรอยยิ้มขี้อายและดวงตาที่เย้ายวนของเธอทำให้คลิปมีความสั่นสะเทือนแบบเดียวกับที่เธอต้องแสดงในชีวิต

ในคำพูดของเธอวันหยุดมีชีวิตอยู่ร้อยวันในหนึ่งวัน เพื่อนของเธออธิบายเธอในการสัมภาษณ์ว่าเป็นเครื่องเพศที่มีส่วนร่วมในความสัมพันธ์กับผู้หญิงผู้ชายและโสเภณี มีคนหนึ่งปกป้องเธอโดยพูดว่า“ เธอไม่ได้เป็นคนโง่ เธอใช้ชีวิตอย่างรวดเร็ว” คนรักจำได้ว่าในขนและเพชรของเธอเธอดูเหมือนเสือดำที่กำลังตามล่าเหยื่อของเธอ วันหยุดมีเสรีภาพทางเพศที่ยังคงเป็นการปฏิวัติสำหรับผู้หญิงในปัจจุบัน ความสนิทสนมของเธอกับผู้หญิงเป็นที่รู้จักมากผู้เข้าชมเรียกเธอว่ามิสเตอร์บิลลีฮอลิเดย์ ภาพบุคคลที่น่าเกรงขามทั้งหมดทำให้หลงใหลในทุก ๆ เทิร์น ดูการ์ตูน

เมื่ออายุ 13 ปีฮอลิเดย์ก็ได้รับเงินจากการขายบริการทางเพศเช่นกัน

ดูหนังไทย อดีตแมงดาของเธอ Skinny Davenport ชื่อที่ฟังดูติดจมูกเกินไปสำหรับฮอลลีวูดเล่าถึงการเหยียดหยามฮอลิเดย์อย่างไม่เป็นทางการ เสียงหัวเราะของเขาและการยืนกรานที่ฮอลิเดย์ชอบที่จะถูกตีทำให้คนฟังน่ากลัว ความวิตกกังวลมากขึ้นคือฉันทามติของความคิดเห็นของเขา นักจิตวิทยาอธิบายว่าเธอเป็นโรคจิตที่ขับเคลื่อนด้วยแรงกระตุ้น Memry Midgett นักเปียโนหญิงผิวดำเห็นด้วยว่านักร้องต้องการให้ลงโทษ มุมมองของพวกเขาเป็นความเข้าใจผิดอย่างสิ้นเชิงเกี่ยวกับการบาดเจ็บทางอารมณ์ที่รุนแรงซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากผู้หญิงที่ถูกทารุณกรรมซึ่งบางครั้งนำไปสู่วงจรแห่งความรุนแรง ในกรณีของเลดี้เดย์สามีของเธอคือจิมมี่มอนโรและจอห์นนี่แม็คเคย์ บุคคลอื่น ๆ เช่น Pigmeat Markham และนักเต้น Detroit Red เล่าถึงการใช้ยาอย่างเปิดเผยในยุคนั้น Markham อธิบายว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องธรรมดามากแค่ไหนเมื่อ Holiday แสดงที่ Apollo จนเธอออกมาสู่กลุ่มควันที่หนาพอที่จะสัมผัสได้ บรรยากาศที่ลุกขึ้นพร้อมกับฝูงแมงดาสร้างสภาพแวดล้อมที่พฤติกรรมการเสพยาของเธอและการจัดหาคนโหดเหี้ยมไม่รู้จักเหนื่อย ในยุคที่แตกต่างกันด้วยความเข้าใจที่มากขึ้นเธออาจพบความช่วยเหลือ จากนั้นอีกครั้งเราไม่สามารถลืมความใหม่ของ Amy Whinehouse ได้เช่นกัน และเช่นเดียวกับสารคดีเรื่อง“ Amy” เรารู้สึกหมดหนทางในช่วงที่“ Billie” มีพรสวรรค์อันยิ่งใหญ่ของเธอที่เหี่ยวเฉาไป Erskine สอดแทรกความชัดเจนของเสียงร้องอันน่าสยดสยองของ Holiday ซึ่งได้ยินในการแสดงที่มีสีสันเทียบกับเสียงสัมภาษณ์ที่ชวนน้ำลายสอในเวลาต่อมาของเธอ การลดลงของภาพที่มองเห็นได้ในภายหลังของฮอลิเดย์ซึ่งเกิดจากการทำลายล้างของเหล้าวัชพืชฝิ่นโคเคนและเฮโรอีน

“Billie” ส่วนใหญ่ประกอบขึ้นเป็นหนึ่งการแสดงที่ยาวนานของ Lady Day เพลงของเธอไม่เพียง แต่ประกอบไปด้วยซาวด์แทร็กที่น่าเกรงขามของสารคดีเท่านั้น แต่คุณภาพของอัตชีวประวัติของพวกเขาก็เหมือนกับการพูดคนเดียวจากนักร้องเอง ยกตัวอย่างเช่นการแสดง“ Don’t Explain” ของเลดี้เดย์ทำให้เธอเห็นกระดูกที่ผอมบางแทบจำไม่ได้และแสดงให้เห็นถึงความอ้างว้างอันยิ่งใหญ่ในชีวิตส่วนตัวของเธอ “ Fine and Mellow” ซึ่งเธอมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนสนิทอย่างเลสเตอร์ยังนักเป่าแซ็กโซโฟนของเธออย่างเย้ายวนเล่าถึงความรักที่เหมือนพี่น้องของเธอที่มีต่อ Young ซึ่งตรงข้ามกับแรงดึงดูดของเธอที่มีต่อผู้ชายที่น่ากลัว

“ บิลลี่” จมอยู่ในความเศร้าโศกแบบนั้น ไม่ใช่แค่เรื่องของหัวใจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเมืองและเชื้อชาติด้วย สำนักยาเสพติดของรัฐบาลกลางติดตามนักร้องมานานกว่าทศวรรษและจ้างคนในวงในของเธอเป็นผู้ให้ข้อมูล คำถามที่เป็นแนวทางของ Kuehl ซึ่งได้ยินในการสัมภาษณ์ที่บันทึกไว้ของเธอถามว่าการกำหนดเป้าหมายของรัฐบาลในวันหยุดเกิดจากคนดังของเธอหรือไม่เธอจะสร้างถ้วยรางวัลสร้างชื่อให้กับตัวแทนที่จับเธอได้ Kuehl ยังสงสัยว่าท่าทีทางการเมืองของ Holiday มีมากแค่ไหนที่ได้ยินในเพลงอย่าง“ Strange Fruit” ซึ่งเปรียบเทียบการรุมประชาทัณฑ์ที่น่าสยดสยองกับอาหารที่ตายแล้วอย่างไม่ย่อท้อ Kuehl แสดงให้เห็นถึงการมองการณ์ไกลอย่างมาก Kuehl สำรวจว่าผู้ชายผิวขาวอย่าง John Hammond โปรดิวเซอร์ของ Holiday, Joe Glaser ตัวแทนของเธอและอาร์ตี้ชอว์ดรัมเมเยอร์สวมรอยเป็นพันธมิตรเพื่อทรยศเธอ อุปสรรคเหล่านี้ซึ่ง Erskine เชื่อมต่ออย่างชาญฉลาดเป็นสัญลักษณ์ของกับดักนักแสดงผิวดำคนอื่น ๆ ที่ต้องเผชิญ (ดูโจหลุยส์และเรย์ชาร์ลส์) และในประเด็นเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรปลอมพวกเขายังคงเผชิญ