Review: Alice in Wonderland (2010)

Disney นำเสนอภาพยนตร์ที่กำกับโดย Tim Burton เขียนโดย Linda Woolverton

 

จากหนังสือ Alice’s Adventures in Wonderland และ Through the Looking Glass โดย Lewis Carroll เวลาเล่น: 108 นาที จัดอันดับ PG (สำหรับแอ็คชั่นแฟนตาซี / ความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับภาพและสถานการณ์ที่น่ากลัวและหนอนผีเสื้อสูบบุหรี่)
ในฐานะผู้อ่านอายุน้อยฉันพบว่า Alice in Wonderland น่าขนลุกและค่อนข้างน่ารังเกียจ การผจญภัยของอลิซเล่นเหมือนการเผชิญหน้ากับตัวละครที่มีจุดประสงค์เพื่อแกล้งไขปริศนาและทรมานเธอ มีเด็กไม่กี่คนที่อยากไปดินแดนมหัศจรรย์และไม่มีใครอยากอยู่ต่อ ปัญหาอาจเกิดจากฉันพบว่าหนังสือเล่มนี้ยังเด็กเกินไปและถูกเลื่อนออกไปโดยภาพประกอบของ John Tenniel ที่น่าตกใจ ทำไมอลิซถึงมีเบ้าตาที่ลึกและมืดขนาดนี้? ทำไม Wonderland จึงไม่อบอุ่นเหมือนโลกของหมีพูห์? เมื่อดูภาพยนตร์ดิสนีย์ปี 1951 ฉันกลัวว่า Cheshire Cat กำลังจะบอกฉันในสิ่งที่ฉันไม่อยากรู้ดูหนัง hd ฟรี
“Alice in Wonderland” เวอร์ชัน 3 มิติใหม่ของทิมเบอร์ตันตอบคำถามแบบเด็ก ๆ ของฉัน นี่ไม่เคยเป็นนิทานสำหรับเด็ก มีความซาดิสม์เล็กน้อยที่ฝังอยู่ในจินตนาการของ Carroll ทำให้ฉันนึกถึงลุงที่จี้หลานสาวจนร้องลั่น “อลิซ” เล่นได้ดีกว่าในฐานะภาพหลอนของผู้ใหญ่ซึ่งเป็นวิธีที่เบอร์ตันตีความมันได้อย่างยอดเยี่ยมจนกระทั่งการแสดงครั้งที่สามที่ไร้จุดหมายหลุดลอยไปจากราง เป็นความคิดที่ชาญฉลาดของเบอร์ตันและผู้เขียนบทลินดาวูลเวอร์ตันในการคิดค้นเหตุผลที่อลิซ (เมียวาสิโควสกา) ตอนนี้โตเป็นสาวแล้วในช่วงวัยรุ่นตอนปลายของเธอกลับมาเยือนดินแดนมหัศจรรย์ที่ยังคงเหมือนเดิมอย่างที่โลกแฟนตาซีต้องทำ
เบอร์ตันเป็นศิลปินด้านภาพที่ยอดเยี่ยมเหนือสิ่งอื่นใดและภาพยนตร์ของเขาเป็นเรื่องที่น่ายินดี ฉันหวังว่าจะได้ชื่นชมมันในแบบ 2 มิติซึ่งมันจะดูสดใสและมีสีสันมากขึ้น ไม่มีศิลปินคนใดที่สามารถสร้างภาพเหล่านี้ได้โดยเพิ่มมิติที่สามที่น่ารำคาญ แต่ไม่เป็นไร
เขาทำให้ตัวละครของ Carroll มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นต้นฉบับเหมือนกับภาพประกอบคลาสสิกของ Tenniel สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่การหล่อดอกของภาพการ์ตูนที่คุ้นเคย พวกเขาแปลกประหลาดอย่างที่ควรจะเป็นตั้งแต่หน้าผากไฮโดรเซฟาลิกของราชินีแดง (เฮเลนาบอนแฮมคาร์เตอร์) ไปจนถึงทวีดลีดีและทวีดเดิลดัม (แมตต์ลูคัส) ซึ่งดูเหมือนจะถูกเหยียบ Wonderland ไม่ได้ จำกัด อยู่แค่อุปกรณ์ประกอบฉากที่จำเป็นเช่นกิ่งไม้สำหรับ Cheshire Cat และมอระกู่สำหรับ Caterpillar แต่ขยายไปเรื่อย ๆ ในขณะที่พงที่น่ากลัวใต้ท้องฟ้าที่ลดต่ำลง ทำไมคุณถึงสามารถมองเห็นท้องฟ้าจากใต้พื้นโลกได้นั้นไม่ใช่คำถามที่ยุติธรรม (ภูมิทัศน์ออกแบบโดย Robert Stromberg แห่ง “Avatar”)

เมื่อเราพบเธออีกครั้งอลิซมีความรู้สึกที่หลากหลายเกี่ยวกับการเดินทางครั้งแรกของเธอในโพรงกระต่าย แต่เริ่มนึกถึงวันเดอร์แลนด์ในแง่ดีมากขึ้นเมื่อเธอถูกขู่ว่าจะแต่งงานแบบคลุมถุงชนกับฮามิชแอสคอต (ลีโอบิล) ซึ่งเป็นคนมีน้ำมูกน้ำตาไหล ในช่วงเวลาแห่งความจริงในพิธีแต่งงานเธอรีบวิ่งหนีไปตามกระต่ายอีกตัวหนึ่งลงไปในโพรงกระต่ายอีกตัวหนึ่งและพบว่าเธอจำได้จากการไปครั้งก่อน

เบอร์ตันแสดงให้เราเห็นวันเดอร์แลนด์ในฐานะสถานที่ก่อกวนซึ่งผู้คนอาศัยอยู่ด้วยเหตุผลที่ชัดเจนเพียงเล็กน้อยนอกเหนือจากความแปลกประหลาดและน่ารังเกียจ พวกเขาทำซ้ำ? สปีชีส์ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะมีสมาชิกเพียงคนเดียวราวกับว่าธรรมชาติจะหยุดในขณะที่เธออยู่ข้างหน้า หัวโจกคือ Mad Hatter รับบทโดย Johnny Depp นักแสดงหายากที่สามารถปฏิบัติต่อตัวละครที่แปลกประหลาดที่สุดด้วยแรงโน้มถ่วงที่สมบูรณ์แบบ ใครก็ตามที่เขาเล่น (Edward Scissorhands, Sweeney Todd, Jack Sparrow, Willy Wonka, Ichabod Crane) เขาเป็นตัวละครนั้นตลอดเวลาดูหนังออนไลน์

นี่คือดินแดนมหัศจรรย์ที่เป็นอันตรายต่ออลิซรับบทโดย Wasikowska ด้วยความสวยงามและถอนขน ราชินีแดงปรารถนาให้เธอป่วยและราชินีขาว (แอนน์แฮธาเวย์) ปรารถนาให้เธอดีบางทีอาจเป็นเพราะทั้งคู่ถูกสร้างขึ้นตามกฎของราชินีวันเดอร์แลนด์ เพื่อให้แน่ใจว่าราชินีขาวที่ไม่ปลอดภัยจะไม่เหนื่อยกับการต้อนรับอลิซ The Queens, the Mad Hatter, Alice, the Knave of Hearts (Crispin Glover) และ Tweedledee และ Tweedledum เป็นเวอร์ชั่นของมนุษย์ คนอื่น ๆ เป็นแอนิเมชั่นที่เปล่งออกมาด้วยความเอร็ดอร่อยโดย Stephen Fry (Cheshire), Alan Rickman (Absolem the Caterpillar), Michael Sheen (White Rabbit), Christopher Lee (Jabberwocky), Timothy Spall (Bayard) และ Barbara Windsor (Dormouse) .

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเสน่ห์ในทางที่ผิดปกติจนกระทั่งน่าเสียดายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มาถึงการแสดงครั้งที่สาม

 

ที่นี่ฉันต้องขอโทษผู้อ่านที่ซื่อสัตย์ที่ทำซ้ำตัวเอง ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ฉันบ่นเมื่อภาพยนตร์พัฒนาเรื่องราวที่น่าสนใจจากนั้นก็สลายไปในกิจวัตรและการกระทำที่น่าเบื่อ เราได้เห็นทุกลำดับการต่อสู้ที่เป็นไปได้ทุกการดวลการสังหารทั้งหมดการประลองนับไม่ถ้วนและการต่อสู้ที่ยาวนานเกินไปจนจบ
แต่ถึงแม้จะมีการสร้างส่วนโค้งของตัวละครของอลิซเพียงบางส่วนและการใช้ประโยชน์จาก Jabberwocky อย่างสิ้นเปลือง แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีการออกแบบภาพที่ยอดเยี่ยมซึ่งบ่งบอกถึงสไตล์ของเบอร์ตันได้ดีทีเดียว ตัวละครอื่น ๆ ก็ดูสนุกเช่นกันตั้งแต่ความบ้าคลั่งและความบ้าคลั่งของ Mad Hatter ที่เด็ปป์สามารถถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดีจนถึงทรราชมากแค่ไหนเว็บหนังใหม่เต็มเรื่อง