Güeros

ดูหนังออนไลน์ พูดได้เลยว่า “Güeros” ของ Alonso Ruizpalacios รวบรวมสามสุดยอดผลงานจากนักวิจารณ์คนนี้: คุณสมบัติการเปิดตัวที่ดีที่สุดที่ฉันเคยเห็นในปีที่แล้ว ภาพยนตร์เม็กซิกันที่ดีที่สุดในความทรงจำล่าสุด และภาพยนตร์ที่ดีที่สุด (ขาวดำ) ตั้งแต่Pawel Pawlikowski “ ไอด้า ” ที่น่าทึ่งไม่แพ้กัน แต่แตกต่างกันมาก

ได้รับการยกย่องจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมากมายตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วที่กรุงเบอร์ลิน (ซึ่งได้รับรางวัล Best First Feature) หนังตลกแหวกแนวอาจเรียกได้ว่าเป็นการมีส่วนร่วมล่าสุดที่สร้างสรรค์ที่สุดกับอดีตของภาพยนตร์โดยเฉพาะ French New Wave แต่นั่นเป็นหัวข้อที่ สมควรได้รับการอธิบายและการครุ่นคิด ดังนั้นเรามาเริ่มกันที่พื้นฐานกันก่อน

ปีพ.ศ. 2542 Tomás ( Sebastián Aguirre ) เป็นนักสร้างปัญหาวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ใน Veracruz กับแม่ของเขา ซึ่งเขาคลั่งไคล้มาก อยู่มาวันหนึ่ง เมื่อเขาทิ้งระเบิดน้ำลงจากหลังคาแล้วพุ่งชนหญิงสาวที่ได้รับบาดเจ็บและลูกของเธอ หนังใหม่ hd แม่ตัดสินใจว่าเธอจะไม่ทนอีกต่อไปแล้วจึงส่งเด็กชายไปอยู่กับเฟเดริโก พี่ชายของเขา หรือที่รู้จักว่า ซอมบรา (เทนอ็อค ฮู เอร์ตา) ) นักศึกษาวิทยาลัยในเม็กซิโกซิตี้

“Güeros” เป็นหนังตลกเกี่ยวกับการวิ่ง เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับสีผิวของพี่น้อง คำว่า “güeros”

ซึ่งเป็นศัพท์สแลงที่ดูหมิ่น ซึ่งหมายถึงบางอย่างเช่น “หน้าซีด” หรือ “สีขาว” ใช้กับ Tomás ผิวขาว ซอมบรา (ชื่อเล่นแปลว่า “เงา”) มืดในขณะเดียวกัน ดูเหมือนว่าทุกคนที่พวกเขาพบจะพูดถึงความแตกต่างนี้ไม่เคยถูกอธิบาย แต่อย่างใดทำให้ทุกอย่างแย่ลง

เมื่อโทมัสมาถึงเม็กซิโกซิตี้ เขาพบว่าพี่ชายของเขาซุกตัวอยู่ในหอพักสูงที่สกปรกอย่างไม่น่าเชื่อกับเพื่อนร่วมห้องและคู่หูของเขาในซานโตสที่เกียจคร้าน ( ลีโอนาร์โด ออร์ติซกริ ส ) ในเวลากลางคืนพวกเขาอาศัยอยู่ใต้แสงเทียนถ้าเป็นเช่นนั้นเพราะไม่มีไฟฟ้า ในเวลากลางวัน บางครั้งพวกเขาก็ใช้สายไฟจากลูกสาวที่มีปัญหาทางจิตของเพื่อนบ้านที่อยู่ชั้นล่าง

Santos และ Sombra เป็นนักเรียนในนาม แต่พวกเขาไม่ได้อยู่ในชั้นเรียนเพราะโรงเรียนของพวกเขาหยุดงาน แล้วทำไมพวกเขาไม่ออกมาสาธิตล่ะ? “เรากำลังหยุดงานประท้วง” พวกเขาอธิบาย กล่าวอีกนัยหนึ่ง พวกมันเฉื่อยและหลุดจากการทำงานโดยสิ้นเชิง อาศัยอยู่กับควันและไม่สนใจที่จะทำอย่างอื่น

ที่น่าแปลกก็คือ การมาของ Tomás หนุ่มจอมป่วนที่อัดฉีดการเคลื่อนไหวบางอย่างเข้ามาในชีวิตพวกเขา เด็กชายคนนี้ยกย่องผู้บุกเบิกร็อกแอนด์โรลชาวเม็กซิกันในตำนานที่ชื่อเอปิกเมเนโอ ครูซ (อัลฟอนโซ ชาร์เปเนอร์) ซึ่งเขาฟังเพลงจากเทปคาสเซ็ตต์ที่สืบทอดมาจากพ่อของเขาและซอมบราที่หายตัวไป เมื่อโทมัสรู้ว่ามีรายงานว่าครูซใกล้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมือง เขาเกลี้ยกล่อมซอมบราและซานโตสว่าพวกเขาต้องตามหาเขาและแสดงความเคารพครั้งสุดท้าย

บวกกับความจริงที่ว่าเพื่อนบ้านชั้นล่างของพวกเขาต้องการที่จะทุบตีลาของพวกเขาเพื่อขโมยพลังของเขา ผลักดันพวกเขาออกไปบนทางหลวงด้วยคนอึกทึกของพวกเขา ในการผจญภัยที่พาพวกเขาผ่านหลายตรอกและเลี้ยวผิด แต่ยังรวมถึงการหยุด ที่มหาวิทยาลัยที่กำลังต่อสู้ของพวกเขา

ในที่นี้ จังหวะอันน่าสยดสยองและอารมณ์แปลก ๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดทางให้บางสิ่งที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่านั้นมาก: มหาวิทยาลัยท่ามกลางความวุ่นวายของการปฏิวัติ สถานการณ์มีความสำคัญทั้งอย่างมากและตรงประเด็น ดังนั้นจึงควรอ้างอิงคำพูดของรุยซ์ปาลาซิโอสลงไป

“ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2542” เขาเขียนว่า “นักศึกษา Universidad Nacional Autónoma de México (UNAM) เริ่มประท้วงเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของฝ่ายบริหารในการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการลงทะเบียน แม้ว่ามหาวิทยาลัยจะว่างเสมอ….สิ่งที่เริ่มต้นจากการเป็น สัญลักษณ์ของความไม่ลงรอยกัน (กลายเป็นการเคลื่อนไหวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การประท้วงของนักเรียนในปี 2511) จบลงด้วยวิกฤตอัตถิภาวนิยมสำหรับคนจำนวนมากที่เกี่ยวข้อง ไม่นานนัก ความเหลื่อมล้ำทางสังคมก็เริ่มปรากฏขึ้นภายในขบวนการนักศึกษา ทำให้เกิดระยะห่างระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้อง หลายคนพบว่าตัวเองไม่เพียงแต่ไม่มีมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ยังขาดเป้าหมายในชีวิต ไม่มีความเชื่อ ไม่มีที่ไหนเลย

“’Güeros’” เขากล่าวต่อ “จริงๆ แล้วเป็นภาพยนตร์สองเรื่องในหนึ่งเดียว ดูหนังออนไลน์ ด้านหนึ่ง เป็นภาพเหมือนของเวทีนี้โดยเฉพาะในประวัติศาสตร์ของเม็กซิโก อีกด้านหนึ่ง…เป็นการสำรวจเยาวชนชาวเม็กซิกันที่ไม่สามารถรู้สึกสบายใจในประเทศของตนเองได้”

จุดประสงค์สองประการนี้เป็นแนวคิดที่น่าสนใจในระดับหัวข้อ และมีผลสืบเนื่องในระดับที่เป็นทางการซึ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับสังคมและประวัติศาสตร์ของชาวเม็กซิกันโดยเฉพาะในเรื่องการเข้าถึงภาพยนตร์ที่เป็นสากล สำหรับเรื่องที่ดูโดยปริยายจากการเคลื่อนไหวของนักเรียนในขณะนั้น (โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนักเรียน 43 คนในรัฐเกร์เรโรเมื่อปีที่แล้ว) ย้อนกลับไปสู่แบรนด์ยุค 60 ผ่านปี 2542 (เมื่อประเด็นเรื่องอัตลักษณ์การเมืองเริ่มเข้ามายุ่ง) ดังนั้น อ้างอิงผลงานภาพยนตร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งย้อนกลับไปถึงภาพยนตร์เรื่อง “Breathless” ของ Godard และภาพยนตร์คลาสสิกอื่นๆ ในยุค 60 แต่ผ่านปริซึมของผลงานล่าสุด เช่น ” Stranger Than Paradise ” ” Slacker ” และอื่นๆ

รูปแบบการอ้างอิงนั้นอาจฟังดูแน่นหนาเล็กน้อยบนกระดาษ แต่ช่วยอธิบายได้ว่าทำไมการปลุกกระแสนิวเวฟของภาพยนตร์เรื่องนี้จึงไม่ใช่การบูชารูปเคารพที่นิ่งเฉยหรือมีค่า เกี่ยวข้องกับการเมืองและภาพยนตร์ ในแง่หนึ่ง “Güeros” ถามผู้ชมว่ายุค 60 มีค่าเพียงใด ในแง่ของศิลปะยอดนิยมที่เป็นนวัตกรรมใหม่และแนวคิดหัวรุนแรงทางการเมือง ซึ่งแน่นอนว่าเกี่ยวพันกันโดยสิ้นเชิง แต่ก็ไม่ได้ทึกทักเอาเองว่ามีคำตอบที่ชัดเจนหรือง่าย หากภาพยนตร์เรื่องนี้เข้ามาหาเราด้วยความซาบซึ้งอย่างมากต่อทั้งภาพยนตร์และแรงกระตุ้นจากการปฏิวัติในปี 1968 ก็เป็นเช่นนั้นด้วยความรอบคอบเฉียบแหลมที่ยอมรับว่าคุณค่าของพวกเขาได้รับการแก้ไขอย่างต่อเนื่องและซับซ้อนโดยการพัฒนาล่าสุด

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://ihdmovie.com

และในขณะที่รุยซาปาลาซิโอสยอมรับอิทธิพลอื่นๆ ตั้งแต่ Ozu ถึง Fellini ถึงMonte Hellmanดูเหมือนว่าคลื่นลูกใหม่จะเป็นดาวเด่นของเขา คุณเข้าใจได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่ตัวละครชายขอบและกึ่งฮิปสเตอร์ การสะท้อนกลับในตัวเองและน้ำตกของภาพยนตร์และวัฒนธรรมป๊อปพยักหน้ารับ การแสดงที่เป็นธรรมชาติอย่างมีชัย กระตุก หยุด-เริ่มวางแผน และ peregrinations ทางภูมิศาสตร์ (ผู้กำกับเรียกมันว่าหนังถนนเกี่ยวกับเม็กซิโกซิตี้); และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในผลงานกล้องอันโอ่อ่าของดาเมียน การ์เซีย ซึ่งมีเนื้อเพลงที่ไพเราะและช่างสังเกต สมควรแก่ราอูล คูตาร์ นักเลนส์มือฉมังของ นิวเวฟ

ในแง่หนึ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สนุกสนานมาก เป็นการเดินทางบนถนนที่เวียนหัวและมีสนับมือที่สนุกสนาน ทั้งผิวสีอ่อนและสีเข้ม แต่ก็ยังสามารถเป็นหนังที่มีเรื่องจริงจังอยู่ในใจได้ สำหรับผู้ที่ต้องการคิดว่าจะพูดอะไร มากกว่าประเทศอื่น ๆ เม็กซิโกได้นำข่าวกรองด้านภาพยนตร์ที่แท้จริงมาสู่เวทีโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “Güeros” สานต่อประเพณีอันน่ายกย่องนั้น ผลงานชิ้นเอกที่เจ้าเล่ห์และไม่แยแสทำให้ Alonso Ruizpalacios เป็นพรสวรรค์ในการรับชม ดูหนังพากย์ไทย